Ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt tiêu chí đô thị loại III. Đề án được chấm 87,7 điểm.

Phú Mỹ là đơn vị hành chính cấp thị xã, nằm cực Tây của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Phú Mỹ có vị trí chiến lược rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội không chỉ của Bà Rịa – Vũng Tàu mà cả khu vực Đông Nam Bộ. Là cửa ngõ ra biển Đông, cách Thành phố Hồ Chí Minh chưa đến 50km và là đầu mối giao thông, giao thương liên vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và quốc tế nhờ những tuyến giao thông huyết mạch đã, đang và sẽ hình thành như: Quốc lộ 51, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Vành Đai 4, cầu Phước An, đường liên cảng Cái Mép – Long Sơn – Phước Hoà,….

Các đơn vị hành chính của Thị xã Phú Mỹ

Xét về lợi thế địa lý, thị xã Phú Mỹ sở hữu vị trí đắc địa mà không có địa phương nào sánh kịp. Toạ lạc trong lõi kinh tế trọng điểm phía Nam khi tiếp giáp với 6 đô thị lớn bao gồm: Nhơn Trach, Long Thành của Đồng Nai; TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, Đô thị Châu Đức của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Cần Giờ của TP. Hồ Chí Minh. Phía Tây bao trọn bởi dòng sông Thị Vải, với hệ thống luồng lạch sâu thuận lợi để phát triển cảng nước sâu, đây là một trong những yếu tố cốt lõi mang lại sự khác biệt của thị xã Phú Mỹ so với các đô thị khác của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thị xã Phú Mỹ đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nổi bật là cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với 35 bến cảng và nằm trong top 19 cảng biển lớn nhất thế giới. Tại đây, các cảng có khả năng tiếp nhận các tàu siêu trường, siêu trọng lên đến 200.000 tấn, hàng hoá từ Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu và bờ Tây nước Mỹ mà không phải quá cảnh qua nước thứ ba.

Nhờ hệ thống cảng biển lớn, khả năng xuất – nhập và cung ứng nguyên, nhiên vật liệu tốt làm cho hệ thống công nghiệp tại Phú Mỹ có điều kiện thuận lợi phát triển, thu hút được sự quan tâm rất lớn không chỉ của những tập đoàn trong nước mà cả quốc tế. Hiện tại Phú Mỹ có 10 khu công nghiệp quy mô lớn và 3/5 cụm khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 10.000 hecta. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp lớn đang là 75%, những khu công nghiệp lớn phải kể đến: KCN Mỹ Xuân, KCN Phú Mỹ 1,2,3 mở rộng, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, KCN Cái Mép, KCN công nghệ cao Hắc Dịch, KCN Tóc Tiên, KCN Tóc Tiên 1….Chỉ tính riêng công nghiệp khí – điện – đạm có tổng mức đầu tư 6 tỷ USD và tổng công suất lên đến 3.900MW, chiếm 40% tổng công suất điện năng của cả nước. Ngoài ra, dự án trung tâm Logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lưu đang chuẩn bị triển khai trên diện tích gần 1.200 hecta với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đang được đồng bộ, nhiều dự án kết nối từ trung tâm đô thị kết nối xã với các vùng phát triển đã và đang được triển khai giúp cho đời sống người dân ngày được nâng cao. Kinh tế 3 năm gần nhất của thị xã đạt mức tăng trương 2 con số, cụ thể là 15,5%/ năm. Thu nhập bình quân đầu người/ năm cao gấp 2.42 lần so với cả nước, tốc độ gia tăng dân số nằm top đầu cả nước, từ năm 2018 đến 2019 tỷ lệ tăng 18%/ năm.

Tất cả những thành tựu phân tích cả về kinh tế lẫn xã hội, thị xã Phú Mỹ đạt những con số ấn tượng và đang trong quá trình vươn mình để phát triển, chinh phục những mục tiêu mới trong giai đoạn 2020-2025. Theo kế hoạch, Phú Mỹ sẽ đóng vai trò trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển, trung tâm thương mại- dịch vụ, trung tâm kho vận, dịch vụ logistics của vùng và cũng là đầu mối giao thông càng quan trọng của vùng và quốc gia.

Ngày 8/10 vừa qua, Bộ Xây dựng đã thông qua đề án nâng cấp đô thị Phú Mỹ từ đô thị loại IV lên đô thị loại III. Với việc công nhận đô thị loại III, thị xã Phú Mỹ có cơ hội lớn để tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội, tạo động lực cho khu vực tiếp tục đầu tư hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội tương xứng với vị thế là trung tâm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và toàn bộ khu vực phía Nam.

Bộ Xây dựng đã thông qua đề án nâng cấp đô thị Phú Mỹ từ đô thị loại IV lên đô thị loại III (Wiki)

Tính đến thời điểm hiện tại, thị xã Phú Mỹ có 10 đơn vị hành chính gồm 5 phường hiện hữu: Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hoà và Tân Phước; 5 xã bao gồm: Châu Pha, Tóc Tiên, Sông Xoài, Tân Hoà và Tân Hải.

Để thực hiện đề án phát triển đô thị giai đoạn 2020-2025, quyết tâm đưa Phú Mỹ nâng cấp thành Thành phố Cảng, công nghiệp và đô thị loại II. Đại hội Đảng bộ lần VI (2020-2025) xác định ngoài việc tập trung phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phát huy lợi thế cạnh trạnh thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Mỹ quyết tâm đưa Phú Mỹ phát triển thành Thành phố và cán đích đô thị loại II giai đoạn 2020-2025. Để làm được điều đó, ngoài việc chỉnh trang đô thị tại các phường hiện hữu, nâng cấp các tiện ích công, thu hút dân cư đô thị,….thị xã Phú Mỹ sẽ nâng cấp thêm 3 xã là Tóc Tiên, Tân Hoà, Tân Hải trở thành phường chậm nhất là năm 2024 để tạo tiền đề nâng cấp Phú Mỹ thành Thành phố trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuy nhiên, để phát triển đúng hướng, thị xã Phú Mỹ cần chú trọng đến các yếu tố: Mật độ dân số toàn đô thị, diện tích sàn nhà ở bình quân, cơ sở ý tế cấp đô thị, mật độ đường giao thông chính, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý, đất cây xanh công cộng khu vực nội đô thị và nhà tang lễ.

Nguồn: Đông Dương Property