5 Công Việc Cần Phải Chuẩn Bị Trước Khi Bán Nhà

5 công việc chuẩn bị trước khi bán nhà là kinh nghiệm cá nhân tích lũy của Thành qua quá trình hỗ trợ rất là nhiều các khách hàng trong việc bán nhà và chuẩn bị các giấy tờ pháp lý, quá trình giao dịch sang nhượng ký tên công chứng, vân vân . Việc bán ngôi nhà tưởng chừng đơn giản nhưng trong quá trình đó cũng xảy ra rất là nhiều câu chuyện phát sinh nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và xử lý cho mọi tình huống thích hợp thì có thể sẽ xảy ra rất nhiều câu chuyện đáng tiếc và có thể ảnh hưởng tới giá trị của ngôi nhà đó.

5 công việc cần phải chuẩn bị trước khi bán một ngôi nhà
5 công việc cần phải chuẩn bị trước khi bán một ngôi nhà

Đưa ra quyết định bán.

Việc đưa ra quyết định bán này nó cũng xảy ra rất là nhiều tình huống tôi đã gặp rất là nhiều anh chị khách hàng cũng có ý định bán nhà nhưng thực tế ý định đó không nghiêm túc và nhiều anh chị muốn bán nhà nhưng chỉ muốn là khảo sát xem giá cả tình tình huống thực tế của thị trường bất động sản tại thời điểm đó và tại vị trí của căn nhà của anh chị đang được định giá là bao nhiêu để mang tính chất tham khảo nhiều hơn là quyết định bán. Rõ ràng trong phân biệt ý định bán và quyết định bán sẽ giải quyết tốt công việc, tiết kiệm thời gian cho môi giới, chủ nhà và khách xem/mua nhà.

Thống nhất quyết định bán

Thông thường thì một tài sản bất động sản hay một căn nhà một miếng đất thì sẽ đứng tên là một cá nhân một hộ gia đình một tổ chức một đại diện pháp nhân nào đó …, vậy theo pháp luật của Việt Nam quy định việc chuyển nhượng một tài sản bất động sản thì phải được sự đồng thuận của tất cả ý kiến của anh những người cùng sở hữu tài sản bất động sản đó nếu như một người có bất đồng quan điểm thì tài sản bất động sản đó sẽ không được giao dịch một cách hợp pháp theo pháp luật Việt Nam quy định.

Việc thống nhất quyết định bán ở đây có thể là thống nhất giữa vợ và chồng thống nhất giữa anh em bạn bè những người cùng sở hữu căn nhà, thống nhất giữa cha mẹ con cái hoặc là thống nhất giữa các cá nhân.

Tôi cũng đã gặp không ít lần trường hợp là khi khách hàng gửi bán một căn nhà tới khi chốt giá dẫn khách hàng tới xem hai bên đã thống nhất quan điểm và đồng thuận đi tới một quyết định là mua và bán nhưng khi anh khách hàng quay trở về và bàn với vợ thì quan điểm giữa hai vợ chồng ngay tại thời điểm đó không thống nhất một người đồng ý bán và một người không đồng ý bán vấn đề này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới người mua, uy tín của người môi giới và ảnh hưởng tới kết quả của việc giao dịch.

Thống nhất quyết định bán là một vấn đề cực kỳ quan trọng đó là lý do tại sao mà tôi liệt kê tiêu chí này vào vấn đề quan trọng thứ hai trong các bước chuẩn bị trước khi bán một ngôi nhà.

Chuẩn bị cho việc bán

Làm một số thay đổi để bán được giá hơn

Tất nhiên trong việc bán một ngôi nhà ai cũng muốn nhà mình được bán nhanh và bán được với mức giá cao nhất, tuy nhiên vẫn có những chủ nhà muốn có sao thì bán vậy không sửa sang hay chuẩn bị gì hoặc là không có thời gian. Việc chuẩn bị một số thay đổi trong ngôi nhà có thể làm tăng giá trị của ngôi nhà được bán và tạo sự hấp dẫn nhiều hơn đối với người mua. Ngôi nhà qua nhiều năm sẽ bị hao mòn theo thời gian hư cũ hoặc những công trình bị xuống cấp vậy sau đây là liệt kê một số hạng mục mà anh chị có thể chuẩn bị cho ngôi nhà của mình trước khi bán để ngôi nhà được giá trị hơn.

 • Sơn lại ngôi nhà: Có thể sơn lại toàn bộ diện mạo bên ngoài của nhà hoặc sơn lại ở phía bên trong, nhà qua nhiều thời gian sử dụng sẽ cũ mốc và có nhiều vết bẩn dính ở trên mặt tường nhưng cốt cấu của ngôi nhà còn tốt việc sơn lại thay đổi đơn giản ở bên ngoài sẽ mới cho ngôi nhà không tốn quá nhiều chi phí nhưng tăng lên rất là nhiều giá trị của. Việc sơn lại ngôi nhà cần diễn ra ở quy mô rộng và cần phải thuê một đơn vị uy tín chất lượng làm bài bản chuyên nghiệp thì mới gây ra việc tích cực. Ngược lại nếu quá xuề xoà việc này lại làm phản tác dụng khi vết sơn mới nhồm nhoàm với vết sơn cũ tạo ra sự ẩu tả người mua mới về để nguyên thì khó chịu mà sửa lại thì tốn chi phí trong khi chi phí đó họ vừa phải thanh toán nằm trong khoản tiền nhà vừa mua. Quan trọng hơn hết khiến khách tới xem nhà dè chừng chủ nhà này đang sơn phết để che khuyết điểm gì của ngôi nhà hay sao?
Sơn lại ngôi nhà
 • Bố trí lại các khoản không gian: Có thể lựa chọn việc bài trí lại không gian cảnh quan ví dụ như không gian mặt tiền không gian để bên trong nhà dọn dẹp cắt tỉa cây cảnh, bố trí lại các vật dụng trong nhà gọn gàng ngăn nắp bỏ đi các vật dụng không còn sử dụng để tránh tốn diện tích và gây chật hẹp không gian sử dụng.
Bố trí lại các khoản không gian
 • Nhà bếp: Ông cha ta vẫn luôn quan niệm bếp đóng vai trò quyết định sự thịnh vượng của cả nhà còn trong khoa học phong thủy phòng bếp chính là nơi tài lộc một trong ba yếu tố quan trọng nhất của căn nhà được ví như một dạ dày của cơ thể. Về mặt văn hóa của người Việt Nam bếp là nơi hoạt động chính của người phụ nữ, người mà đang đóng vai trò quyết định 50% trong quyết định mua ngôi nhà của bạn hay không với người chồng vậy tại sao không dành một khoản chi phí nhỏ để trang trí cho ngồi bếp trở nên khang trang sạch sẽ và hiện đại hơn để chiếm lấy phần ưu thế của người phụ nữ trong việc đưa ra 50% quyết định mua hoặc không mua ngôi nhà của bạn.
 • Ngoài ra có các lưu ý cần tránh như một số người sẽ không thích vật nuôi ở trong nhà hay không thích căn nhà mà chủ chủ sở hữu của ngôi nhà này hút thuốc sẽ để lại một số tàn tích hay ám mùi.
Hạn chế các đồ dùng không sử dụng tạo không gian nhà rộng

Pháp lý

Chuẩn bị các giấy pháp lý ngôi nhà như bản photo giấy chứng nhận quyền sở hữu, bản vẽ thiết kế và giấy phép hoàn công xây dựng. Ngoài ra những căn nhà có sử dụng vốn vay ngân hàng cần gọi điện với người quản lý hồ sơ vay để biết thêm các thông tin về lãi suất phạt khi tất toán trước hạn hay các lưu ý về việc mua bán nhà có giấy tờ ngân hàng mà trong trường hợp này thì nhân viên ngân hàng là người nắm nhiều thông tin nhất có thể hỗ trợ anh chị.

Album nhà

Chuẩn bị một bộ sưu tập những tấm hình chụp về ngôi nhà từ ngoài cổng đi vào sân các không gian của phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn, nhà vệ sinh, ban công, sân thượng,… lựa ra những bức hình đẹp nhất, đặt tên sau đó lưu vào một nơi dễ quản lý và dễ chia sẻ với người khác. Việc lựa chọn ra những tấm hình đẹp và chụp hình một cách chuyên nghiệp cũng làm tăng giá trị của ngôi nhà trước người khách mua nhà. Ngoài ra còn chuẩn bị thêm công cụ Google Map và lấy vị trí định vị của ngôi nhà trên bản đồ Google Map để tiện chia sẻ cho khách xem nhà hoặc trường hợp gửi cho các môi giới hoặc các công ty môi giới. Nếu có thể anh chị nên quay lại video clip toàn bộ căn nhà thì sẽ chuyên nghiệp hơn cung cấp được nhiều thông tin hơn cho khách mua nhà hơn.

Chuẩn bị hàng xóm

Đã có rất là nhiều trường hợp trời ơi đất hỡi xảy ra với người hàng xóm thân thiện hiền lành dễ tính lâu năm của mình lại trở thành kỳ đà cản mũi trong việc bán nhà của rất là nhiều anh chị khách hàng của tôi. Ví dụ như một số trường hợp anh người chủ nhà không có nhà và khi người mua nhà tự tìm tới địa chỉ như thông tin hướng dẫn để xem và trong lúc đó họ gặp hàng xóm không biết một thông tin gì về ngôi nhà đang bán và to nhỏ như thế nào lại gây hiểu nhầm ý sẽ tạo ra sự ảnh hưởng không tốt với khách xem nhà. Một lời “dặn dò” nhỏ trước với người hàng xóm của mình cũng tạo lên rất là nhiều tích cực. Biết đâu họ đang chính là người muốn mua lại ngôi nhà của anh chị mà ngại không ngỏ lời trước hoặc họ có anh em người thân bạn bè đang muốn mua những ngôi nhà làm hàng xóm với họ hoặc đơn giản hơn là người hàng xóm sát vách lại là một người tăng sự uy tín trong mắt người xem nhà. Nó cũng không tốn quá nhiều công sức của anh chị hơn nữa bán nhà và chuyển đi nơi khác ở cũng không thể im lặng “ra đi trong đêm” với những người hàng xóm đã bao năm chung sống.

Rao bán nhà

Nếu như anh chị không rao bán và quảng cáo ngôi nhà thì sẽ không ai biết nhà đang được bán và cũng sẽ không ai biết để tới hỏi mua. Anh chị lựa chọn công cụ nào để quảng bá ngôi nhà của bạn tới người cần mua cũng phải được chọn lọc kỹ càng khoa học và hợp lý mới đem ra được thì cũng tốt ngược lại sẽ mang lại nhiều hệ lụy.

 1. Liên hệ lại người môi giới đã môi giới căn nhà này cho anh chị thời điểm anh chị mua nhà, bạn môi giới này là một người chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tốt cho anh chị. Một người môi giới uy tín chất lượng sẽ luôn hành động tốt nhất đối với khách hàng đã từng hợp tác với họ.
 2. Đăng tin lên các sàn giao dịch bất động sản uy tín như bất động sản.com chợ tốt alô nhà đất vân vân và sử dụng các tính năng tin vip tin quan trọng một cách hợp lý và thông minh sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc của anh chị.
 3. Gửi thông tin cần bán cho các sàn và môi giới bất động sản uy tín. Việc lựa chọn môi giới uy tín sẽ giúp anh chị định giá được tài sản bất động sản giúp anh chị có một mức giá tham khảo để đưa ra mức giá bán cuối cùng của mình cộng thêm các chi phí phải trả cho môi giới, dịch vụ…

Chờ kết quả

Bán một ngôi nhà đó là tài sản giá trị rất lớn cho nên chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình dẫn khách xem nhà, chốt bán, quá trình tiến hành chuyển nhượng, ngân hàng, … cũng sẽ xảy ra rất là nhiều vấn đề như tranh chấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay các sai sót về thủ tục pháp lý thông thường. Anh chị lựa chọn ra môi giới uy tín sẽ giải quyết được cho anh chị những vấn đề trên suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Lưu ý: Không nên gửi ồ ạt thông tin bán nhà tới quá nhiều môi giới, điều này chưa chắc đã giúp anh chị bán được nhà nhanh hơn mà còn gây xao nhãng hay tạo điều kiện cho các “ma giới” sử dụng thông tin nhà của anh chị để làm các điều mất uy tín hay chiếm đoạt thông tin không có lợi. Hãy gửi thông tin có chọn lọc và kiểm soát được.

Tới đây là tổng hợp những kinh nghiệm và những câu chuyện của Thành đã trải qua trong quá trình hỗ trợ các khách hàng mua và bán bất động sản các kinh nghiệm có thể chưa hay và chưa đúng nhờ các anh chị comment và chia sẻ thêm để cùng bàn luận. Thành luôn liên tục đăng các bài viết, video vlog kiến thức lĩnh vực Bất Động Sản trên kênh cá nhân anh chị nếu có thời gian ghé thăm. Cuối cùng chúc anh chị luôn có những giao dịch Bất Động Sản an toàn, hiệu quả và đạt được mong đợi như kỳ vọng.

Mời đọc thêm: Kinh nghiệm khi mua nhà cũ để tránh bị lừa gạt

LIÊN HỆ TRỰC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tư vấn viên theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0904 808 000 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi giới thiệu, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *