[HOẢ TỐC] Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu TẠM DỪNG Chuyển Nhượng Bất Động Sản Đồng Sở Hữu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu TẠM DỪNG Chuyển Nhượng Bất Động Sản Đồng Sở Hữu và Sổ hồng đồng sở hữu không phải là tên gọi quá xa lạ nhưng những ai có ý định giao dịch mua bán với loại giấy tờ này vẫn cần hiểu rõ những điểm lưu ý nhất định. Qua bài viết này, Đất nền Việt Nam chia sẻ ưu điểm và nhược điểm mua nhà đất đồng sở hữu, một số lưu ý khi mua nhà đất đồng sở hữu.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Còn sổ hồng đồng sở hữu lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cùng đứng tên trên sổ

Còn sổ hồng đồng sở hữu lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Ưu điểm khi mua nhà đất đồng sở hữu

Thuận lợi cho những người có thu nhập trung bình – thấp. Thông thường giá nhà đất đồng sở hữu thường thấp hơn so với giá thị trường bởi sự phức tạp trong vấn đề pháp lý, sở hữu cũng như sự e ngại của người mua.

Dễ dàng cho việc gộp đất để xin tách thửa. Giúp những ai mua đất giấy tay tránh gặp phải rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án

Nhược điểm khi mua nhà đất đồng sở hữu

– Điểm trừ lớn nhất mà việc đồng sở hữu nhà đất chính là giấy tờ pháp lý phức tạp và tốn nhiều thời gian khi cần làm thủ tục cho những giao dịch mua bán, xin giấy phép xây dựng, tranh chấp và chuyển nhượng. Khi tiến hành những vấn đề liên quan tới nhà đất phải có sự chấp thuận của các bên sở hữu và chỉ cần một bên từ chối thì sự việc sẽ bị bế tắc.

– Khó chuyển nhượng. Trong tương lại, bạn sẽ khó kiếm được người mua vì sự e ngại của khách hàng trong vấn đề pháp lý nhà đất, cho dù giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều.

– Khó thế chấp. Một điều quan trọng, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam không cho vay theo sổ hồng đồng sở hữu vì nó có liên quan tới các vấn đề pháp lý của sổ hồng.

– Không được tách sổ. Thực tế không phải ai cũng có thể thuận lợi trong việc tách sổ. Nhiều trường hợp do khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp thực hiện việc tách sổ nhưng phải chờ đợi trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư. Vì vậy, mua nhà sổ hồng chung rất bất tiện.

– Dễ xảy ra tranh chấp. Nhà sổ hồng chung thuộc sở hữu của nhiều người, do đó rất dễ xảy ra tranh chấp trong việc khai thác công dụng, hưởng lợi tức. Nếu không có sự thỏa thuận, thống nhất hợp lý giữa các bên thì rất dễ xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, bạn cần lưu ý theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp liên quan đến mua nhà đất sổ chung thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nơi có đất.

– Dễ bị lừa đảo: Các đối tượng lừa đảo sẽ đánh vào tâm lý của người mua rồi mua đất (có sổ đỏ) chia nhỏ, xây thành từng căn và quảng cáo bán nhà giá rẻ, có sổ hồng. Nhiều người mua nhà vì quá tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt, lo mất suất mua nhà giá rẻ nên vội vàng “xuống tiền”.

Nhiều trường hợp khi đến tận nơi, người mua mới biết là nhà được xây trên đất sổ chung. Lúc này bên bán hẹn khi chồng đủ tiền, giao dịch xong xuôi thì sẽ làm thủ tục tách sổ. Nhưng bên bán chây ì, thậm chí bỏ trốn. Người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra quyết định “HOẢ TỐC” Về việc tạm dừng chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (Sổ đồng sở hữu)

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra quyết định "HOẢ TỐC" Về việc tạm dừng chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (Sổ đồng sở hữu)
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra quyết định “HOẢ TỐC” Về việc tạm dừng chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (Sổ đồng sở hữu) – Nguồn Đất Nền Việt Nam

Nhận thấy được những rủi ro đối với người mua cũng như điều chỉnh thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Ngày 19 tháng 04 năm 2021 Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bà Riạ – Vũng Tàu đã có công văn về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Nội dung ý kiến của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như sau:

a/ Tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (kể cả trong trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

b/ Giao sở TN&MT chủ trì phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành có liên quan sớm báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 3650/UBND-VP nêu trên trong đó bổ sung:

– Làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, các nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (nhất là các trường hợp có diện tích sử dụng bình quân/hộ gia đình, cá nhân, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn tỉnh.)

– Cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa; quản lý trật tự đất đai; quản lý trật tự xây dựng; Việc xử lý tranh chấp, công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất với một thửu đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

– Trên cơ sở đó tổng hợp lại, thống nhất phương án xử lý. UBND tỉnh tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên thị trường BĐS.

Thời gian giao hoàn thành trước ngày 10 tháng 5 năm 2021.

c/ Giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung các công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về các vấn đề tồn tại trong công tác quản lý nhà nước theo ý kiến của BTNMT tại văn bản số 1454/BTNMT-TCQLĐD

Phân tích và cung cấp thông tin bởi Đất nền Việt Nam

LIÊN HỆ TRỰC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tư vấn viên theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0904 808 000 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi giới thiệu, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *