Nghịch Lý Cảng Cái Mép Thông Thương Mạnh Với Quốc Tế Nhưng Lại Tắc Nghẽn Với Nội Địa

Trái ngược hoàn toàn với cảng Hải Phòng với vấn đề cần giải quyết “Tìm lời giải để trên thông, dưới… tắc” thì nghịch lý cảng Cái Mép lại là “Dưới thông trên tắc”.

Nghịch Lý Cảng Cái Mép
Nghịch Lý Cảng Cái Mép

Thông Thương Mạnh Với Quốc Tế Nhưng Lại Tắc Nghẽn Với Nội Địa

Các cảng miền Bắc hiện chủ yếu có các tuyến nội Á, trung chuyển qua Hong Kong, Cao Hùng hoặc Singapor bằng các tàu feeder (1000 – 2000 TEU) và một số tuyến vận tải trực tiếp đi Hàn Quốc, Nhật Bản. Chỉ riêng cảng HICT ở Lạch Huyện từ đầu tháng 4/2019 mới thiết lập được 2 tuyến đi miền Tây Hoa Kỳ, Canada (không phải trung chuyển tại Hồng Kông và Singapore như trước đây) với kỷ lục tàu lớn nhất ra/vào cảng là 132.000 DWT. Trong khi đó các cảng Cái Mép – Thị Vải từ 29/5/2009 đã có các đã có các chuyến đi Âu Mỹ và hiện đã hình thành được 16 tuyến tàu xa đi Mỹ, Châu Âu, vượt trội hơn hẳn các nước khác trong khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Malaysia và Singapore vì đây là 2 hub port – cảng trung tâm trung chuyển hàng hóa lâu đời). Kích cỡ tàu vào Cái Mép gia tăng nhanh chóng, 40% số tuyến dịch vụ khai thác tàu kích cỡ trên 160.000 DWT, tàu lớn nhất đã cập cảng CMIT là siêu tàu Margrethe Maersk có trọng tải 214.121 DWT, sức chở hơn 18.300 TEU vào ngày 25/10/2020.

Thông Thương Mạnh Với Quốc Tế Nhưng Lại Tắc Nghẽn Với Nội Địa
Thông Thương Mạnh Với Quốc Tế Nhưng Lại Tắc Nghẽn Với Nội Địa

Giao thương quốc tế đang mở rộng như thế, nhưng kết nối giao thông nội địa đến các cảng Vũng Tàu và miền Nam lại hết sức khiêm tốn. Hệ thống đường bộ kết nối với các cảng biển miền Bắc và miền Trung được đánh giá là hầu hết “cơ bản đáp ứng yêu cầu” của các cảng và thậm chí có cả nhánh đường sắt kết nối trực tiếp là khu bến Hoàng Diệu (cảng Hải Phòng), cảng Cái Lân (Quảng Ninh). Trong khi đó, các cảng miền Nam được nhận xét là “chưa có kết nối bằng đường bộ cao tốc, đường sắt và các đường chuyên dùng”, hệ thống đường bộ “cần sớm xây dựng các tuyến theo quy hoạch”. Nổi bật là đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, vốn được nhắc đến từ Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ năm 2017 và ngày càng nổi cộm như là phương án quan trọng nhất để thông thương mạch máu cho cảng biển Cái Mép cũng như du lịch Vũng Tàu vốn đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng vì Quốc lộ 51 đã quá tải từ lâu. Với sự điều động ông Nguyễn Hồng Lĩnh (người biết rất rõ và tâm huyết với cảng Cái Mép – Thị Vải) từ vị trí Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu sang làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2020-2025, chắc chắn dự án vốn bị ách tắc từ phía Đồng Nai thì nay sẽ được triển khai sớm, dự kiến khởi công trong quý 1/2023 và hoàn thành năm 2025.

Cao Tốc Biên Hoà Vũng Tàu Cần 19 Ngàn Tỷ Đồng Để Có Thể Triển Khai
Cao Tốc Biên Hoà Vũng Tàu Cần 19 Ngàn Tỷ Đồng Để Có Thể Triển Khai

Những Vấn Đề Hiện Tại Dưới Thông Trên Tắc

Nạo vét luồng Cái Mép – Thị Vải để đáp ứng các tàu có sức chở lớn. Đồng thời, khẩn trương nghiên cứu việc thành lập khu mậu dịch tự do. Việc xúc tiến trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại Cái Mép cũng là một giải pháp đột phá, có ý nghĩa quan trọng để giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp – một gánh nặng đang làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Độ sâu của luồng biển chưa đạt được con số kỳ vọng luồng của Cái Mép – Thị Vải độ sâu chưa đáp ứng cho các tàu quốc tế sức chở 12.000 TEU đầy tải trở lên dẫn đến tình trạng các tàu lớn vừa rồi khi vào cảng phải hạ tải bớt”

Hơn 10 năm dự án treo đường Vành Đai: Các dự án kết nối giao thông của vùng, đặc biệt là kết nối các trung tâm công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM và kể cả Bình Phước, Tây Ninh… về Cái Mép – Thị Vải đã có quy hoạch có từ lâu nhưng việc triển khai còn chậm. Đây chính là trở lực lớn để phát huy vai trò vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vai trò của cảng Cái Mép – Thị Vải – Hệ thống cảng biển quốc tế mang ý nghĩa chiến lược.

Bản đồ Quy hoạch hệ thống giao thông và cảng biển liên vùng Hồ Chí Minh Vũng Tàu Long An

Ách tắc giao thông từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh: Cần triển khai càng sớm càng tốt dự án đường vành đai số 3 của TPHCM kết nối với Long An, Đồng Nai, Bình Dương. “Giao thông là trở ngại lớn nhất để phát huy vai trò vùng kinh tế trọng điểm, nếu làm được sẽ giúp giải tỏa ách tắc ở TPHCM, nhất là khu vực cảng Cát Lái”

Quá tải giao thông đường bộ: Đầu tư hạ tầng kết nối cảng với các trung tâm kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn là vấn đề cần tiếp tục đặc biệt quan tâm. Từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Tây Nam Bộ chỉ có duy nhất tuyến đường bộ Quốc lộ 51, dẫn đến tình trạng thường xuyên quá tải”

Kẹt xe Quốc lộ 51 Nghiêm Trọng
Kẹt xe Quốc lộ 51 Nghiêm Trọng

Khu mậu dịch tự do tại Cái Mép: Cùng với đó, ưu tiên xây dựng trung tâm logistics Cái Mép Hạ; nghiên cứu xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa kết nối sân bay quốc tế Long Thành và cảng biển Cái Mép – Thị Vải; nghiên cứu thành lập khu mậu dịch tự do tại Cái Mép; sớm hình thành trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại khu vực để giảm tỷ lệ hàng hóa tại Cái Mép phải di chuyển vào TPHCM làm thủ tục hải quan…

Đường Sắt Biên Hoà - Cái Mép
Đường Sắt Biên Hoà – Cái Mép (Quy Hoạch)

Dự án Đường Sắt Biên Hoà – Cái Mép: Quy hoạch tuyến đường sắt nối cảng biển Cái Mép và nối lên nhà ga Biên Hoà đã có từ rất lâu nhưng phương án triển khai và ngân sách vẫn chưa được thông duyệt, trên thực tiễn đường sắt vẫn là tuyến đường có chi phí rẻ, nhanh và độ an toàn cao nhất trên bộ. Quan trọng hơn tuyến đường sắt Biên Hoà – Cái Mép còn có giá trị cốt lõi khi nối liền trung tâm công nghiệp lớn của Bình Dương, Biên Hoà, Đồng Nai, Nhơn Trạch, Đi qua sân bay Quốc tế Long Thành và đổ về cảng biển Cái Mép – Thị Vãi.

Phát Huy Lợi Thế Để Đột Phá

PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cũng nhấn mạnh cảng Cái Mép – Thị Vải có vai trò rất quan trọng, đã được đầu tư hoàn thiện, phục vụ thương mại của cả vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL, nhưng hoạt động chưa hết công suất do tắc nghẽn giao thông trong khi nhiều cảng khác quá tải. Việc giải quyết ách tắc và phát huy lợi thế để tăng hiệu quả đột phá cho Cảng biển Cái Mép – Thị Vãi không chỉ mang yếu tố phát huy hết công năng hiệu quả của địa phương mà kéo theo phát triển vết dầu loang cho toàn bộ khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam.

Bản Đồ Tam Giác Kinh Tế Trọng Điểm Phía Nam
Bản Đồ Tam Giác Kinh Tế Trọng Điểm Phía Nam

Một trong những vấn đề đang đặt ra hiện nay là khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung của toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong nhiều năm qua, Bà Rịa – Vũng Tàu luôn duy trì là một trong 5 địa phương có mức đóng góp cao nhất đối với quốc gia về GDP và thu ngân sách nhà nước. Để tiếp tục duy trì vai trò và vị trí của tỉnh, tỉnh xác định sẽ tiếp tục tập trung vào các ngành kinh tế trụ cột là công nghiệp, hệ thống cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Trong đó, vấn đề khai thác và phát huy hệ thống cảng biển, tăng cường kết nối với TPHCM, tỉnh Đồng Nai và các địa phương khác trong vùng, để tạo động lực tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp, xuất nhập khẩu hàng hóa… được tỉnh coi là vấn đề then chốt trong giai đoạn tới.

Theo các quy hoạch về phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam và nhóm cảng biển số 5 đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, hệ thống cảng Bà Rịa – Vũng Tàu được quy hoạch là cụm cảng tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế (loại IA), đảm nhận vai trò của cảng trung chuyển quốc tế. Trên địa bàn tỉnh có 69 dự án cảng biển được quy hoạch tập trung chính trên 02 luồng hàng hải là Vũng Tàu – Thị Vải và Sông Dinh (riêng khu vực Cái Mép – Thị Vải có 35 bến cảng, hiện đã đưa vào khai thác 22 bến). Hiện đã đưa vào khai thác 48/69 dự án cảng biển với tổng công suất khoảng 141,5 triệu tấn/năm, tổng chiều dài cầu bến khoảng 14 km (riêng khu vực Cái Mép – Thị Vải có chiều dài bến khoảng 12 km với công suất khoảng 130 triệu tấn/năm).

Năng Suất Cảng Cái Mép 130 triệu tấn năm
Năng Suất Cảng Cái Mép 130 triệu tấn năm

Với lợi thế cảng nước sâu, hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải trở thành cảng đầu tiên của Việt Nam và là cảng thứ 19 của thế giới đón được tàu mẹ siêu lớn với trọng tải đến 214.000 tấn. Tuy nhiên, công suất khai thác cảng chỉ tăng từ 40% năm 2015 lên 53% năm 2020.

Nếu năm 2013, tại Cái Mép – Thị Vải mới thiết lập được 8 tuyến vận tải, năm 2019 là 23 tuyến vận tải thì đến nay đã hình thành 32 tuyến. Trong đó có 25 tuyến quốc tế và 7 tuyến nội địa. Tháng 10/2020, cảng đã đón tàu container Margrethe Maersk (trọng tải trên 214.000 tấn, sức chở hơn 18.300 TEU) – một trong những tàu container lớn nhất thế giới hiện nay, trở thành một trong số khoảng 20 cảng lớn trên thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu kích cỡ này.

Container Margrethe Maersk Đến Bến Cảng Cái Mép Thị Vãi
Container Margrethe Maersk Đến Bến Cảng Cái Mép Thị Vãi

“Riêng với cảng nước sâu như Cái Mép – Thị Vải, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải đẩy nhanh triển khai các thủ tục theo quy định, sớm nâng cấp luồng xuống độ sâu âm 15,5m để đáp ứng cỡ tàu ngày càng gia tăng cập cảng làm hàng. Cảng biển Việt Nam phải khắc phục những yếu kém về luồng lạch kém để trở thành các cảng đầu mối quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ông Nhật cho rằng, Bộ GTVT cũng như các cơ quan liên quan, địa phương cần rút kinh nghiệm trong việc lập quy hoạch cũng như cấp đất cho nhà đầu tư khi xây dựng cảng, tránh tình trạng manh mún như hiện nay.

Quy Hoạch Là Yếu Tố Sống Còn Quyết Định Sự Phát Triển

Bản Quy hoạch dù không là yếu tố sống còn quyết định sự phát triển của một cảng biển, nhưng sẽ có vai trò là lực đẩy hỗ trợ cho cảng đó phát triển mạnh mẽ hay chỉ đi lên chậm chạp. Mặt khác, với mật độ dày dặc của các khu công nghiệp liền kề với cụm cảng Cái Mép – Thị Vải (chiếm 15% diện tích thị xã Phú Mỹ, có lẽ một tỉ lệ đứng đầu cả nước), việc hình thành một khu kinh tế Vũng Tàu là điều hoàn toàn nên làm, như nhiệm vụ trọng tâm số 6 mà thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra cho tỉnh: “… nghiên cứu thành lập khu mậu dịch tự do tại khu vực Cái Mép để thu hút các tập đoàn bất động sản …, thu hút nguồn lực và thúc đẩy trung chuyển quốc tế, phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế hàng hải hàng đầu của đất nước” (cả nước hiện có 17 khu kinh tế ven biển). Trong thời gian này, phó thủ tướng Lê Văn Thành đang thay mặt thủ tướng rà soát và sẽ ký quyết định phê duyệt Quy hoạch này. Hy vọng thập kỷ 2021-2030 sẽ đánh dấu một bước trỗi dậy thần kỳ cho cảng biển Việt Nam, “đánh thức tiềm năng kinh tế biển sẵn có của nước ta với hơn 3.000 km đường bờ biển

LIÊN HỆ TRỰC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tư vấn viên theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0904 808 000 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi giới thiệu, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *